'Carmen Sandiego' của Netflix gợi lại ký ức

'Carmen Sandiego' của Netflix gợi lại ký ức

'Carmen Sandiego' của Netflix gợi lại ký ức

Carmen Sandiego và Maria Vargas Aponte không có nhiều điểm chung. Một người là kẻ chủ mưu tội phạm hư cấu, người đi khắp thế giới để tránh bị bắt, trong khi người kia là một blogger trò chơi điện tử rất thực ở Texas, người kiếm sống lương thiện bằng nghề kỹ sư máy tính.

Nhưng khi Netflix phát hành đoạn giới thiệu cho loạt phim mới 'Carmen Sandiego', chiếu vào ngày 18 tháng 1 và có nữ diễn viên Gina Rodriguez lồng tiếng cho nhân vật chính, Vargas Aponte đã xem 'hơn 15 lần'.


Giống như những thanh niên khác lớn lên trong những năm 1980 và 90 yêu thích máy tính và chơi game, Vargas Aponte liên quan đến Carmen vì nhiều lý do, mặc dù có một lý do.

“Nhiều nhân vật Latina là nhân vật phụ, nhưng với Carmen Sandiego, chúng tôi có nhân vật Latina xấu tính này,” Vargas Aponte, 28 tuổi, người lớn lên chơi phiên bản của “Carmen Sandiego ở đâu trên thế giới?” Trò chơi vi tính.

Rodriguez, một người gốc Chicago, người gốc Puerto Rico, xem nhân vật của cô là một cầu nối giữa các nền văn hóa, một điều gì đó cộng hưởng giữa các thế hệ trẻ ngày càng đa dạng.

“Carmen được đi du lịch đến rất nhiều nơi khác nhau trên khắp thế giới và bạn thấy cô ấy đồng cảm và mong muốn tìm hiểu ngôn ngữ cũng như văn hóa và tôn giáo của người khác, và cô ấy dạy điều đó,” Rodriguez nói với NBC News. “Chương trình kết hợp hai điều tôi yêu thích nhất, đó là nghệ thuật và giáo dục, và khi tôi nhìn thấy cô bé dễ thương với làn da nâu xinh xắn của mình, nó khiến tôi tan chảy. Tôi gần như muốn khóc khi nghĩ về điều đó ”.

Có liên quan

TIN TỨC
Trong 'Spider-Verse' của Marvel, mẹ của Người Nhện còn sống và là người Puerto Rico
Carmen Sandiego được giới thiệu với thế giới vào năm 1985 với tư cách là một nhân vật trong một trò chơi máy tính.

Nhân vật kể từ đó đã xuất hiện trong nhiều lần lặp lại của trò chơi, chẳng hạn như “Carmen Sandiego ở đâu ở Hoa Kỳ?”; 'Carmen Sandiego ở đâu ở châu Âu?'; 'Carmen Sandiego ở đâu trong thời gian?' Và những người khác.

Nhân vật này cũng truyền cảm hứng cho một chương trình trò chơi PBS, nơi học sinh trung học cơ sở giành được giải thưởng khi trả lời thành công các câu hỏi về địa lý, cũng như một bộ phim truyền hình hoạt hình, 'Where on Earth Is Carmen Sandiego?' Rita Moreno đã được đề cử cho ba giải Daytime Emmys cho công việc lồng tiếng của cô với vai Carmen trong loạt phim sau. Vào thứ Năm, người hâm mộ đã phát hiện ra rằng Moreno sẽ lồng tiếng cho nhân vật Cookie Booker trong một vài tập của bộ phim mới.

Duane Capizzi, một trong những nhà sản xuất điều hành của chương trình mới, nói với Variety rằng 'Gina vừa chột dạ trước viễn cảnh có cả Carmens trong chương trình của chúng tôi, quá khứ và hiện tại.'

Mặc dù Carmen Sandiego là trung tâm của một loạt phim, cô ấy có lẽ được những người trẻ tuổi như Vargas Apointe biết đến nhiều nhất từ ​​các trò chơi máy tính giáo dục nơi cô ấy xuất hiện lần đầu tiên - và ở đó hầu như không có phụ nữ trẻ da màu nào.


Netflix's 'Carmen Sandiego.'Netflix
Theo một cuộc khảo sát năm 2015 của Nielsen, 22 phần trăm người chơi video Latino không tin rằng tất cả các cuộc đua đều có “sự thể hiện / bao gồm phong phú trong tất cả các nhân vật trò chơi điện tử”. Một cuộc khảo sát năm 2009 có tiêu đề 'Điều tra dân số ảo: đại diện về giới tính, chủng tộc và tuổi tác trong trò chơi điện tử' cho biết chỉ 3% nhân vật trò chơi điện tử được công nhận là người Latinh.

Tuy nhiên, vấn đề đại diện là vấn đề, như Vargas Aponte giải thích. Cô cho rằng 'Carmen Sandiego' đã truyền cảm hứng cho cô theo đuổi sự nghiệp kỹ sư phần mềm - một lĩnh vực mà người Latina ít được đại diện. Cô nhớ mình là người phụ nữ duy nhất trong một số lớp đại học STEM của cô ở Puerto Rico. Hiện tại, cô ấy là nữ duy nhất trong nhóm làm việc của mình, nhưng điều đó “không ngăn cản tôi nói lên hoặc chia sẻ ý tưởng của mình,” cô nói.

“Nếu Carmen Sandiego có thể làm được, tôi sẽ làm được,” Vargas Aponte nói.

Đối với nhiều người trẻ, 'Carmen Sandiego' là sự chào đón trở lại của một trong những nhân vật hư cấu yêu thích của họ.

Jolece Rivera, một sinh viên chuyên ngành hoạt hình và minh họa tại Đại học Montclair State ở New Jersey, không sở hữu trò chơi video 'Carmen Sandiego', nhưng sẽ 'chơi chúng ở trường bất cứ khi nào tôi có thể.'

Được đề xuất

VIRUS CORONA
Mexico cho biết con số tử vong do coronavirus chính thức sẽ không có sẵn trong 'một vài năm'

LATINO
Chuyên gia mua sắm: chảo Paella
Cô ấy đánh giá cao hoạt ảnh không dòng “đẹp” của nó, chi tiết và đặc điểm của nhân vật chính - và vẻ ngoài của cô ấy.

“Cá nhân tôi chưa bao giờ nhìn thấy một người Latina nâu trong trò chơi điện tử hoặc chương trình giống tôi. Lông mày to, tóc xoăn. Điều đó mô tả tôi, ”Rivera, 18 tuổi, nói. “Tôi đã nhìn thấy tôi trong thiết kế nhân vật này và tôi đã yêu nó.”

Anna-Michelle Lavandier, một nhà báo tự do thường viết về ngành công nghiệp game, không bao giờ mong đợi việc nhượng quyền thương mại 'Carmen Sandiego' sẽ được hồi sinh, nhưng cho biết có một xu hướng trò chơi điện tử đang được làm lại.

Lavandier, 26 tuổi, bắt đầu chơi trò chơi điện tử khi cô 7 tuổi, bất chấp những nỗ lực ngăn cản của cha mẹ cô.

“Trò chơi điện tử dành cho các chàng trai”, cô nhớ lại bố mẹ đã nói với cô, một ý tưởng được củng cố bởi số lượng lớn các nhân vật nam không giống cô.

Trong trò chơi điện tử, “Phụ nữ Latina bị rập khuôn rất nhiều,” Lavandier nói. “Chúng được trình bày như cong với một trọng âm, nhưng điều đó đang bắt đầu thay đổi.”

La