Giá của Google Stadia, bản dùng thử miễn phí, tính khả dụng, danh sách trò chơi, thiết bị tương thích và cách hoạt động

Giá của Google Stadia, bản dùng thử miễn phí, tính khả dụng, danh sách trò chơi, thiết bị tương thích và cách hoạt động

Giá của Google Stadia, bản dùng thử miễn phí, tính khả dụng, danh sách trò chơi, thiết bị tương thích và cách hoạt động

Nền tảng trò chơi đám mây của Google có sẵn trên 14 quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, dưới các hình thức trả phí và miễn phí.

Được gọi là Stadia, nó là 'Netflix của các trò chơi' - với các trò chơi được lưu trữ trên máy chủ từ xa và video được truyền trực tuyến đến các thiết bị được kết nối, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính và TV.

Nhưng Stadia cung cấp những gì? Và nó khác với các dịch vụ trò chơi điện toán đám mây khác như thế nào?

Cách Google Stadia hoạt động
Google Stadia là một dịch vụ trò chơi trên đám mây, theo đó bạn có thể mua và chơi các trò chơi nhưng không cần phải tải xuống bảng điều khiển hoặc PC.

Đó là bởi vì, thông qua nhiều thiết bị được kết nối, bao gồm điện thoại, máy tính xách tay và TV, bạn chơi trò chơi trong thời gian thực, nhưng trò chơi thực sự chạy trên máy chủ Stadia từ xa ở một nơi khác trên thế giới. Video về trò chơi được truyền đến thiết bị của bạn qua internet, trong khi mã điều khiển từ bộ điều khiển trò chơi được gửi theo hướng khác.

Rào cản lớn nhất mà các dịch vụ tương tự khác đã gặp phải trong những năm qua là độ trễ - thời gian tính từ thời điểm bạn di chuyển ngón tay cái của bộ điều khiển hoặc nhấn một nút đến hành động xảy ra trên màn hình.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của Stadia với các nền tảng khác, chẳng hạn như Nvidia GeForce Now và PlayStation Now, là các máy chủ của nó được đặt ở một số lượng lớn các địa điểm trên toàn cầu. Điều đó rút ngắn khoảng cách giữa người chơi và máy chủ để phát trực tiếp.

GOOGLE
Ngoài ra, Google đã phát triển một bộ điều khiển Stadia chuyên dụng kết nối Internet trực tiếp qua Wi-Fi, chứ không phải thiết bị của bạn (ít nhất là khi bạn đang chơi ở nhà). Điều đó có nghĩa là nó gửi mã bộ điều khiển mà không cần phải gửi chúng đến điện thoại, máy tính bảng hoặc thiết bị được kết nối khác của bạn trước. Điều đó làm giảm độ trễ mili giây và trong trò chơi, điều đó thực sự quan trọng.

Thông thường trên nền tảng trò chơi đám mây, sau khi bạn nhấn một nút, tín hiệu phải được truyền (thường xuyên qua Bluetooth) đến thiết bị nhận, sau đó được gửi qua kết nối internet. Sau đó, nó được thiết bị nguồn đọc, được gửi lại thiết bị nhận, sau đó được truyền đến TV của bạn (nếu không sử dụng màn hình điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng). Mỗi hành động trong số này đều mất thời gian và điều đó có thể quan trọng đối với trải nghiệm chơi game mượt mà vì mili giây có thể là sự khác biệt giữa việc tránh một viên đạn hoặc bị bắn vào mặt.

Cờ lê duy nhất trong các hoạt động - độ trễ khôn ngoan - là khi chơi trên thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại Pixel, bạn sẽ cần kết nối bộ điều khiển qua Bluetooth nếu bạn muốn sử dụng không dây, vì Stadia sẽ sử dụng dữ liệu di động của bạn Chơi. Ngoài ra, bạn có thể kết nối nó qua cáp, điều này sẽ làm giảm độ trễ bổ sung đó.

Các thiết bị tương thích với Google Stadia
Google Stadia không cần một thiết bị chuyên dụng, hãy tiết kiệm cho một bộ điều khiển, vì nó có thể chơi được thông qua các thiết bị được kết nối hiện có.

Để sử dụng trên máy tính, Stadia hoạt động thông qua trình duyệt Internet Google Chrome. Do đó, nó có sẵn trên PC và Mac mà không cần phần mềm hoặc thiết bị chuyên dụng bổ sung.

Nó cũng sẽ hoạt động kịp thời thông qua các thiết bị được kết nối khác, bao gồm Smart TV, iPhone và iPad. Hiện tại, bạn chỉ có thể phát nó trên TV bằng Chromecast Ultra, ít nhất là chính thức. Có thể phát nó trên thiết bị Android TV bằng cách tải APK Stadia - nhưng phương pháp đó hơi vụng về. Dự kiến ​​sẽ sớm hỗ trợ Android TV thông thường hơn.

Và, mặc dù hiện tại đã có ứng dụng Android và iOS, nhưng chỉ có ứng dụng cũ mới có thể chơi trò chơi trên Stadia. Ứng dụng iOS hiện chỉ hoạt động như một thư viện và mặt tiền cửa hàng.

Tất cả điện thoại Android gần đây đã được thêm vào danh sách thiết bị khả dụng, mặc dù phần lớn chỉ hoạt động ở chế độ 'Thử nghiệm'. Điều đó có nghĩa là chúng không được hỗ trợ chính thức trừ khi chúng nằm trong danh sách điện thoại được tối ưu hóa bên dưới.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chạy Stadia trên các thiết bị cầm tay Android khác bằng cách điều hướng đến tab 'Thử nghiệm' trong Cài đặt và nhấn vào 'Chơi trên thiết bị này'. Có thể có một số lỗi hoặc sự cố.

Tuy nhiên, các điện thoại sau được đảm bảo chạy Stadia mà không có bất kỳ lỗi nào:

Danh sách điện thoại được hỗ trợ của Google Stadia
Điện thoại Asus ROG
Asus ROG Phone II
Google Pixel 2
Google Pixel 2 XL
Google Pixel 3
Google Pixel 3 XL
Google Pixel 3A
Google Pixel 3A XL
Google Pixel 4
OnePlus 5
OnePlus 5T
OnePlus 6
OnePlus 6T
OnePlus 7
OnePlus 7 Pro
OnePlus 7 Pro 5G
OnePlus 7T
OnePlus 7T Pro
OnePlus 7T Pro 5G
OnePlus 8
TÚI VẢI
OnePlus 8 Pro
Điện thoại Razer
Điện thoại Razer 2
Samsung Galaxy Note 8
Samsung Galaxy Note 9
Samsung Galaxy Note 10
Samsung Galaxy Note 10+
Samsung Galaxy S8
Samsung Galaxy S8 +
Samsung Galaxy S8 Active
Samsung Galaxy S9
Samsung Galaxy S9 +
Samsung Galaxy S10
Samsung Galaxy S10E
Samsung Galaxy S10 +
Samsung Galaxy S20
Samsung Galaxy S20 +
Samsung Galaxy S20 Ultra
Cũng như bộ điều khiển Stadia chuyên dụng, người dùng điện thoại tương thích có thể liên kết bộ điều khiển Xbox One hoặc PlayStation DualShock 4 với thiết bị của họ qua Bluetooth để chơi các trò chơi Stadia.

Điều khiển cảm ứng hiện cũng có sẵn khi chơi trò chơi trên thiết bị di động, mặc dù những trò chơi phức tạp hơn khó chơi bằng màn hình.

Chúng tôi vẫn chưa biết khi nào hoặc nếu