Ray tracing là gì và phần cứng và trò chơi nào hỗ trợ nó?

Ray tracing là gì và phần cứng và trò chơi nào hỗ trợ nó?

Ray tracing là gì và phần cứng và trò chơi nào hỗ trợ nó?

Nếu bạn là một game thủ, thì rất có thể bạn đã nghe nói về tính năng dò tia, nhưng bạn có thể không biết chính xác ý nghĩa của nó hoặc tại sao nó lại là một vấn đề lớn. Chúng tôi ở đây để giúp bạn tìm hiểu.

Nvidia đã đẩy mạnh tính năng dò tia kể từ lần đầu tiên công bố card đồ họa RTX 20-series vào năm 2018, nhưng dò tia không chỉ là một mưu đồ tiếp thị để giúp bán card đồ họa cho phần cứng và PC chơi game cao cấp.

Đó là một công nghệ đang phát triển để nâng cao hình ảnh của trò chơi mang lại trải nghiệm chơi game nhập vai, bắt mắt và dễ chịu hơn nhiều.


Dò tia là gì?
Truy tìm tia thực ra không có gì mới. Nó đã xuất hiện được nhiều năm rồi, nhưng chỉ gần đây phần cứng và công nghệ PC mới đạt đến mức có thể thực hiện dò tia theo cách mà nó có thể tạo ra sự khác biệt thực sự cho trò chơi của bạn. Trong thời gian thực.

Ở dạng đơn giản nhất, dò tia là một hệ thống được sử dụng để tăng cường ánh sáng trong trò chơi. Điều này được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Nó được sử dụng trong mọi thứ, từ phản chiếu đến bóng cả trong môi trường chơi game và trên các vật phẩm bên trong nó. Điều này bao gồm những thứ như hiệu ứng khí quyển, phản xạ trên bề mặt (nước, kim loại, thủy tinh) và thậm chí cả ánh sáng khuếch tán.

Ánh sáng khuếch tán đặc biệt thú vị vì nó bao gồm ánh sáng phản chiếu từ các bề mặt và phản chiếu vào những bề mặt khác. Thực tế, đây là nguồn chiếu sáng gián tiếp giúp tạo ra trải nghiệm thực tế hơn. Hãy tưởng tượng làm thế nào ánh sáng mặt trời chiếu vào một căn phòng, sau đó chiếu lên tường và sàn nhà và tự nhiên làm cho toàn bộ căn phòng sáng hơn. Đó là một phần của cách thức hoạt động của dò tia.

NVIDIA
Khi tính năng dò tia được thực hiện đầy đủ, bạn thường thậm chí sẽ không nhận thấy điều gì đang xảy ra trừ khi bạn thực sự chú ý vì nó là một phần của toàn bộ bức tranh về môi trường đồ họa tuyệt đẹp. Chỉ khi bạn xem bảng so sánh song song của các trò chơi với tính năng dò tia và tắt tính năng dò tia, bạn sẽ thấy sự khác biệt mà nó có thể tạo ra.

Với bộ xử lý đồ họa Nvidia mới nhất và tốt nhất, tất cả điều này xảy ra trong thời gian thực. Điều này giúp tạo ra 'phản xạ thời gian thực, độ phân giải cao phản ánh các chi tiết phía trước, phía sau, phía trên và bên dưới trình phát hoặc máy ảnh; Chi tiết mà người chơi không thể nhìn thấy với các kỹ thuật trước đó. '

Ngoài việc phản chiếu ánh sáng, bóng đổ và các điểm nổi bật của môi trường, hệ thống dò tia cũng có thể thêm hiệu ứng hình ảnh ấn tượng cho các nhân vật trong trò chơi và thậm chí cả những vật phẩm họ đang mang.

Hãy nghĩ về hình ảnh phản chiếu của lưỡi kiếm hoặc áo giáp kim loại của người chơi cho thấy thế giới xung quanh với hiệu ứng giống như gương, nhưng được phản ánh chân thực và theo thời gian thực - thay đổi khi nhân vật di chuyển và đi qua thế giới trò chơi.


Phản xạ, ánh sáng bóng và hình ảnh sống động
Bản trình diễn này được tạo trong công cụ Unreal cho thấy nhiều tính năng kết xuất thế hệ tiếp theo có thể sử dụng công nghệ này. Các hiệu ứng trong bản demo này bao gồm:

Đèn khu vực kết cấu
Bóng sáng khu vực theo dõi tia
Phản xạ theo vết tia
Tắc tia môi trường xung quanh
Độ sâu trường ảnh (DOF)
Nvidia GameWorks ray tracing làm mờ đi
Sử dụng công nghệ mới này để kết xuất ánh sáng và tạo hình ảnh, các nhà phát triển có thể tạo ra trải nghiệm chơi game chân thực.

Chắc chắn sẽ rất thú vị để xem công nghệ này tiến triển như thế nào trong tương lai gần. Chúng tôi đã biết được tương lai của trò chơi sẽ như thế nào và tính năng dò tia là một bước đệm khác đi đúng hướng.

TÚI VẢI
Bạn cần phần cứng nào?
Khi dò tia lần đầu tiên được công bố, nó chỉ dành cho những game thủ có card đồ họa Nvidia mới nhất trong máy chơi game của họ. Chỉ có các thẻ RTX 20-series mới có khả năng hỗ trợ dò tia và DLSS. Mặc dù danh sách đó bao gồm Nvidia Geforce RTX 2060/2070/2080 và 2080Ti, nhưng nó hầu như không phải là một danh sách mở rộng.

Những chiếc card đồ họa này cũng đắt tiền và khiến tính năng dò tia nằm ngoài tầm với của hầu hết các game thủ trừ khi họ sẵn sàng vung tiền cho công nghệ tiên tiến.