Super Mario 3D All-Stars làm điều không thể tưởng tượng được: nó làm rối tung Mario 64

Super Mario 3D All-Stars làm điều không thể tưởng tượng được: nó làm rối tung Mario 64

Super Mario 3D All-Stars làm điều không thể tưởng tượng được: nó làm rối tung Mario 64

Bạn chọn đi. Super Mario 3D All-Stars là một bài học lịch sử tuyệt vời hoặc một công việc vội vàng mờ nhạt. Hoặc đơn giản là nó tệ. Nó không tệ vì các bộ phận cấu thành của nó rất tệ - ở đây chúng ta có hai trong số những trò chơi hay nhất từ ​​trước đến nay (và Super Mario Sunshine) lần đầu tiên được gộp chung với nhau. Điều đó thật tệ vì nó không liên quan gì đến lịch sử - nó chỉ kết hợp tất cả lại với nhau và mong bạn trả tiền cho nó.

Bạn có thể chơi các trò chơi và bạn có thể chơi một số bài hát từ trò chơi. Và đó là về nó. Không có tài liệu đi kèm, không có hình ảnh hậu trường, không có sự khởi sắc trong menu hoặc bản thân trò chơi. Đây là những mô phỏng sao chép và dán, không hơn không kém. Và, đối với trò chơi, điều đó là chưa đủ. Chơi game không bao giờ có và sẽ không bao giờ giống như các phương tiện văn hóa khác. Đọc một cuốn sách là thụ động. Xem phim thật thụ động. Tham gia một chương trình truyền hình thực tế được đề xuất theo thuật toán trên Netflix chắc chắn là bị động. Chơi game không thụ động - và Nintendo nên biết rõ hơn.

Super Mario All-Stars, phát hành năm 1993, đã làm đúng cả lịch sử. Nó thích nghi, nó được cải thiện và nó được thêm vào. Nó vừa là một bộ sưu tập kỷ niệm bốn tác phẩm kinh điển của NES từ những năm 1980, đồng thời cũng là một bản tái hiện nghệ thuật của những trò chơi đó. Super Mario 3D All-Stars thực sự chỉ là ba trò chơi ghép lại với nhau. Và không có gì đáng ngạc nhiên là tựa game lâu đời nhất: Super Mario 64.

Có lẽ Nintendo không dám đụng đến một tựa game cổ điển - xét cho cùng, đây có lẽ là bản phát hành trò chơi quan trọng nhất mọi thời đại. Nhưng nó thực sự không nên giữ nó trong sự tôn kính như vậy. Super Mario 3D All-Stars là một cơ hội bị bỏ lỡ để kỷ niệm quá khứ bằng cách xây dựng dựa trên nó. Điều đó không có nghĩa là bạn không tôn trọng lịch sử. Nó có nghĩa là sửa máy ảnh sẽ là một ý tưởng hay. Hoặc cải thiện đồ họa. Hãy tưởng tượng thiết kế cấp độ tuyệt vời của Mario 64 nhưng với một máy ảnh hoạt động và hình ảnh cập nhật. Và cũng cười trong Luigi như một nhân vật có thể chơi được.

ĐỌC TIẾP
Người chơi trong số chúng ta đang tìm đường lên đỉnh Twitch

Người chơi trong số chúng ta đang tìm đường lên đỉnh Twitch
Bởi ARON GARST

Mario 64 cảm thấy rất giống nó được phát hành vào năm 1996. Đó có lẽ là minh chứng cho việc nó đi trước thời đại. Cuộc cách mạng nền tảng 3D mà nó tạo ra đã có tác động sâu sắc đến sự phát triển của trò chơi, nhưng sự tiến bộ kể từ đó đã để lại cho Mario 64 cảm giác cũ kỹ, dễ hiểu. Trò chơi cốt lõi ở đây vẫn rất tuyệt vời, nhưng nó bị cản trở bởi những hạn chế có thể dễ dàng được khắc phục. Đây không phải là cách lịch sử trò chơi hoạt động. Đó là cách một con bò tiền đóng gói vội vàng nên hoạt động.

Việc lưu giữ lịch sử chơi game và kỷ niệm sự tiến bộ là hoàn toàn tốt. Điều này cũng giống như việc phát hành phiên bản làm lại của một bộ phim, chương trình truyền hình hoặc bài hát cũ. Làm như vậy sẽ mất đi một thiên tài sáng tạo và mang lại cho nó một sức sống mới. Và chơi game cho phép bạn tham vọng hơn nữa. Bạn có thể lấy mã cũ và tinh chỉnh nó, biến các kết cấu bùn và các cấp độ khối thành thế giới sống động. Trò chơi vẫn sống động và lịch sử trò chơi ở đó phải được xây dựng theo cách mà không phương tiện văn hóa nào khác có thể làm được. Việc phát hành các mô phỏng lười biếng sẽ làm ảnh hưởng đến quá khứ. Đó là một cơ hội bị bỏ lỡ và có nghĩa là, đối với tất cả những người tận tâm nhất, Mario 64 sẽ tiếp cận rất ít người hâm mộ mới.


Sự hoài nghi trong tôi tin rằng, một ngày nào đó, Nintendo sẽ phát hành Mario 64: Ultimate - một phiên bản làm lại 4K tuyệt vời của cổ điển nền tảng của nó, tràn ngập tất cả những tiếng chuông, tiếng còi và sự khởi sắc mà trò chơi xứng đáng có được. Người thực tế trong tôi cũng tin rằng nó sẽ là một giấy phép để in tiền. Hãy nghĩ rằng Super Mario 64 DS nhưng lớn hơn và tốt hơn. Nói một cách đơn giản, vào năm 2020, một bản mô phỏng vội vàng của Mario 64 là một đợt bán hàng khó khăn.

Hai trò chơi khác trong gói, Super Mario Sunshine và Super Mario Galaxy không chịu sự căng thẳng giống nhau giữa nỗi nhớ và sự tiến bộ. Đúng vậy, Sunshine vẫn là một mớ hỗn độn nóng bỏng, vừa rực rỡ một cách tức giận lại vừa kỳ quặc một cách tức giận. Về phần lớn, nó trông rất tuyệt trên Switch. Nintendo đã cung cấp cho nó một bản cập nhật màn ảnh rộng và các hình ảnh, đoạn cắt cảnh vô hồn sang một bên, lấp lánh. Các điều khiển vẫn còn tệ, nhưng sau đó các điều khiển luôn tệ. Đó là loại vấn đề. Galaxy cũng tốt như năm 2020 so với năm 2007 - không có lý do gì mà đây lại là một trò chơi có tuổi đời hơn một thập kỷ. Đây là, và vẫn là, có lẽ là platformer vĩ đại nhất mọi thời đại.

ĐỌC TIẾP
Tại sao GTA V từ chối chết

Tại sao GTA V từ chối chết
Bởi MATTHEW PONSFORD

Hai trong số các trò chơi vẫn đủ hiện đại để có ý nghĩa vào năm 2020. Sunshine có lẽ đã qua mặt đủ số người để đảm bảo một bản phát hành lại với sự chỉnh sửa tối thiểu trong khi Galaxy vẫn tốt đến mức mọi người và bất kỳ ai cũng nên chơi lại. Và sau đó là Mario 64. Những người sinh vào năm phát hành bây giờ là 24. Có hàng triệu game thủ chưa bao giờ chơi nó. Và nếu có trò chơi nào xứng đáng được ăn mừng hơn, đó là Mario 64.